Quyết định thuê chung cư nội thành dù có thể mua nhà đất ngoại ô

17/08/2019 02:08:59 AM

Cùng chủ đề: Lời khuyên cho người mua

Tổng thu nhập mỗi tháng của vợ chồng anh Hưng khoảng 40 triệu, tiền tiết kiệm cũng được 1 tỷ đồng. Dù có thể vay mượn mua nhà đất ngoại ô, nhưng anh Hưng vẫn quyết định thuê căn hộ chung cư ở gần trung tâm thành phố.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hưng (Thanh Xuân, Hà Nội) về sự hài lòng với lựa chọn thuê nhà nội thành của mình: 

Vợ chồng tôi cùng 35 tuổi, sau thời gian đi làm tích góp cũng để ra được 1 tỷ đồng, thống nhất với nhau là phải tìm mua được nhà riêng để an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, giá nhà đất nội thành Hà Nội rất đắt đỏ, với số vốn 1 tỷ, có 2 phương án để vợ chồng tôi lựa chọn: hoặc vay mượn thêm 1 tỷ để mua nhà riêng hay căn hộ chung cư xa trung tâm, hoặc thuê chung cư nội thành với giá 12 - 15 triệu đồng/ tháng. Với tổng thu nhập của hai vợ chồng hàng tháng, nếu vay người thân 500 triệu, vay ngân hàng 500 triệu nữa thì phương án 1 là hoàn toàn khả thi. Tổng thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi cũng đủ để cả hai không cảm thấy quá áp lực với việc chi trả lãi suất.

Tuy nhiên, sau nhiều lần khảo sát thực tế và cân nhắc, vợ chồng tôi quyết định thuê căn hộ chung cư ở quận Thanh Xuân, tổng chi phí mỗi tháng khoảng 12 triệu đồng. Bởi chúng tôi thấy, so với mua nhà xa trung tâm, thuê chung cư vừa tiện cho việc đi lại, vừa giữ được khoản tiền tiết kiệm để có thể đầu tư sinh lời thêm.

Chung cư chúng tôi thuê tuy không ở các quận trung tâm nhưng việc đi lại cũng rất thuận tiện. Từ nhà đến chỗ làm của vợ chồng tôi chỉ khoảng 3 - 5km, trường mầm non của con lại ngay dưới tầng 1 nên càng thuận tiện hơn. Giả sử tương lai hai vợ chồng có đổi cơ quan, thì cũng không khó để cả nhà chuyển qua thuê một căn hộ khác.

thuê chung cư
Thuê chung cư là một phương án được nhiều gia đình trẻ ngày nay lựa chọn.

Nếu ở nhà ngoại ô, dù là không gian riêng nhưng cuối tuần cũng sẽ buồn tẻ vì xung quanh ít tiện ích, khu vui chơi giải trí. Cả nhà muốn đi đâu lại phải xách xe vượt hơn chục cây số, hít đủ khói bụi, chưa kể nếu đi đúng giờ cao điểm sẽ stress vì tắc đường. Nhưng ở chung cư thì tiện hơn, vì trong tòa nhà đã có cả siêu thị mini, khuôn viên cây xanh, sân chơi cho trẻ… 

Bạn bè tôi nhiều người dù ngân sách hạn hẹp vẫn nhất quyết vay ngân hàng để mua nhà riêng. Nếu không phải một căn tử tế ở ngoại thành nhưng đi làm mất cả tiếng mới đến nơi, thì sẽ là một căn nhà nhỏ chật chội trong ngõ sâu, mua về phải tốn thêm cả trăm triệu tiền sửa chữa. Còn như nhà tôi bây giờ, vợ chồng thấy ưng căn hộ chung cư nào đó là chỉ cần dọn đồ vào ở luôn. Việc xây sửa cũng chẳng quan trọng gì vì ngay từ đầu, tôi chọn thuê tức là đã ưng thiết kế, tiện nghi của căn hộ.

Số tiền 1 tỷ tiết kiệm nếu chúng tôi chọn mua nhà xa trung tâm thì sẽ bị áp lực nợ nần, còn khi thuê căn hộ vợ chồng tôi chỉ cần chi tiêu khoa học một chút là có thể sống tương đối thoải mái và còn để ra được thêm một khoản tiết kiệm nhỏ. Tích cóp lại cùng với 1 tỷ sẵn có, tôi tiếp tục gửi ngân hàng lấy lãi hoặc góp vốn đầu tư. Với tôi, thà tích cóp chờ đủ khả năng, hoặc vay mượn một khoản lớn để mua nhà ở nội đô, chứ tôi nhất quyết không vì ham rẻ, nóng vội sở hữu nhà ở xa trung tâm thành phố.

Hiện tại, chúng tôi đều cảm thấy hài lòng với quyết định thuê căn hộ chung cư ở nội thành thay vì mua nhà xa trung tâm của mình. Tôi không phủ nhận việc sở hữu một căn nhà là ước mơ chung của nhiều người, nhưng thuê nhà cũng không phải một phương án tồi nếu bạn chưa có nhiều tích lũy mà vẫn muốn một chỗ ở ưng ý.

Linh Phương (TH)